Nên sử dụng lốp ô tô dự phòng lâu dài hay thay tạm thời

Hầu hết khi lấy xe, các hãng xe sẽ khuyến cáo người dùng cần lưu ý kiểm tra chất lượng của lốp dự phòng trước mỗi chuyến đi để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân. Đồng thời người điều khiển phương tiện cũng cần phải nắm bắt được thời hạn sử dụng của lốp dự phòng để tiến hành bảo dưỡng, thay mới khi cần thiết. Vậy nên sử dụng lốp ô tô dự phòng lâu dài hay tạm thời. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi đó.

Nên sử dụng lốp ô tô dự phòng lâu dài hay thay tạm thời
Nên sử dụng lốp ô tô dự phòng lâu dài hay thay tạm thời

Lốp dự phòng sử dụng được bao lâu?

Các hãng xe đều khuyên rằng chỉ nên sử dụng lốp ô tô dự phòng tạm thời, trong 1 thời gian nhất định bởi những lý do sau:

Khả năng chịu tải kém

Thiết kế của lốp dự phòng có tiết diện, đường kính nhỏ hơn lốp chính và bánh xe. Do đó khi vận hành bộ vi sai phải chịu áp lực nặng nề hơn. So với lốp chính khả năng chịu tải của lốp dự phòng tương đối kém, dễ gây ra một số vấn đề cơ khí nghiêm trọng khi phải hoạt động liên tục, trong thời gian dài.

Độ bền kém

Lốp dự phòng là sản phẩm mang tính chất tạm thời, do vậy chất lượng cũng được hoàn hảo khi đặt trong tương quan so sánh với lốp chính. Cấu tạo của các sản phẩm lốp dự phòng lại có các chất liệu kể trên ít hơn hẳn so với lốp tiêu chuẩn. Điều này làm giảm khả năng chống thủng và vào cua mượt mà của lốp. Người dùng không thể tận dụng lốp dự phòng trong khoảng thời gian lâu với quãng đường di chuyển dài có thể dẫn đến sự cố nguy hiểm.

Độ ma sát kém

Thiết kế của lốp dự phòng hẹp hơn, phần tiết diện tiếp xúc mặt đường cũng vì thế nhỏ hơn lốp chính. Đây là nguyên nhân trực tiếp làm giảm độ bám đường của bánh xe, tăng khoảng cách phanh, thậm chí làm giảm hiệu quả hoạt động của hệ thống cảnh báo nguy hiểm trong tình trạng khẩn cấp. Điều này đồng nghĩa với việc hệ thống phanh ABS và bộ điều khiển chống trượt hoạt động không hiệu quả, hạn chế khả năng giúp xe thoát khỏi trạng thái nguy hiểm.

Ảnh hưởng đến bộ vi sai điều khiển

Các chức năng hoạt động của bộ vi sai tương đối phức tạp. Ở các tốc độ khác nhau, bộ phận này thực hiện truyền động cơ tới các bánh từ hộp số và điều khiển lần lượt điều khiển các bánh chuyển động. Đặc biệt khi xe di chuyển vào khúc cua, đoạn rẽ, phần bánh xe bên ngoài và bên trong quay ở các tốc độ khác nhau, bộ vi sai phát huy tối đa tác dụng.

Ở những cung đường thẳng, xe di chuyển liền mạch với bộ lốp thường bộ vi sai đa phần không cần hoạt động, ít gây hao mòn bánh răng và vòng bi. Tuy nhiên với bánh xe dự phòng, kích thước nhỏ, lốp buộc phải quay nhanh để phù hợp với tốc độ xe. Khi đó bộ vi sai phải hoạt động liên tục với tần suất cao truyền động lực đến bánh dự phòng, khả năng hao mòn và hư hại cũng vì thế tăng lên đáng kể.

Mất tính đàn hồi

Lốp dự phòng có cấu tạo chất liệu cao su nên cách sử dụng tương tự như các loại lốp thường hoặc sản phẩm có chất liệu tương tự. Trường hợp lốp xe để lâu, không sử dụng trong thời gian dài khiến cao su có khả năng bị lão hóa nhanh chóng, giảm dần và mất hẳn tính đàn hồi. Khi đó xe di chuyển thường xảy ra tình trạng trơn trượt, dễ xảy ra tai nạn.

Nên sử dụng lốp ô tô dự phòng lâu dài hay thay tạm thời?

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết về thời gian sử dụng cho lốp ô tô dự phòng. Vì vậy, hãy thay tạm thời lốp ô tô dự phòng để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Để sử dụng lâu dài, bạn nên mua lốp ô tô phù hợp để thay thế nhằm đảm bảo sự an toàn khi lưu thông.

Trên đây là những thông tin chính về việc nên sử dụng lốp ô tô dự phòng lâu dài hay tạm thời. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất.

>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn thay lốp xe ô tô dự phòng và những lưu ý quan trọng