7 nguyên nhân gây hư hại lốp xe ô tô cần tránh

Lốp xe không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn của người lái xe mà còn khiến chủ xe tốn không ít tiền bạc khi phải thay thế lốp mới sớm hơn dự định. Để kéo dài tuổi thọ của những chiếc lốp, Quang Phúc sẽ tổng hợp cho khách hàng 7 nguyên nhân gây hư hại lốp xe ô tô cần tránh qua bài viết dưới đây nhé!

Áp suất lốp không đạt tiêu chuẩn

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến lốp ô tô nhanh mòn, mòn không đều là do áp suất lốp không đạt tiêu chuẩn.

  • Lốp xe quá căng sẽ làm cho bề mặt giữa của lốp nhanh mòn hơn.
  • Lốp quá non hơi là nguyên nhân hàng đầu gây ra các sự cố nguy hiểm như lốp bị vò, dính đinh, lốp bị rách,..

Mời bạn tìm hiểu thêm về dịch vụ Bán lốp xe ô tô Quảng Ngãi

Góc đặt bánh xe bị sai lệch

Khi góc đặt bánh xe không đúng thông số kỹ thuật, không chỉ tạo cảm giác khó chịu khi cầm lái như lệch lái, xe bị rung lắc mà còn làm lốp bị mòn không đều như mòn vai ngoài hoặc mòn vai trong, nếu không kiểm soát được có thể dẫn tới nổ lốp khi chạy ở tốc độ cao.

Góc đặt bánh xe bị sai lệch

Chở quá tải trọng cho phép của lốp

Mỗi lốp xe đều có trọng tải riêng phù hợp với thiết kế của lốp. Khi xe thường xuyên chở vượt quá mức trọng tải cho phép thì lốp xe là phần bị ảnh hưởng đầu tiên. Toàn bộ trọng lực sẽ dồn xuống 4 bánh xe, đẩy nhanh sự mài mòn của lốp, làm giảm tuổi thọ lốp nhanh chóng.

Mặt đường xấu

Mặt đường nhiều sỏi đá, ổ gà, ổ voi,… là những tác nhân hàng đầu làm giảm tuổi thọ của lốp xe. Thậm chí có những trường hợp xe di chuyển trên mặt đường xấu có thể dẫn đến lốp bị chém, nổ lốp, lốp bị cấn mâm. Nhất là khi xe di chuyển với tốc độ cao, tình trạng mài mòn lốp sẽ diễn ra nhanh hơn. Để giảm thiểu những rủi ro này, các tài xế hãy chú ý di chuyển xe với tốc độ vừa phải khi đi qua những cung đường xấu, đường gồ ghề.

Tăng tốc đột ngột hoặc phanh gấp

Việc tăng tốc đột ngột hoặc phanh gấp sẽ làm cho bề mặt lốp có sự ma sát cực mạnh với mặt đường. Điều này làm cho lốp xe bị mài mòn không đều, chỗ tiếp xúc khi phanh xe hoặc tăng tốc thường bị mòn nhiều hơn. Từ đó khiến lốp xe nhanh chóng xuống cấp, tuổi thọ lốp giảm nhanh chóng.

Thường xuyên đỗ xe ngoài trời

Thường xuyên đỗ xe ngoài trời

Xe để lâu ngày ngoài trời sẽ bị các tác nhân như mưa, nắng làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp. Nhất là khi để xe ngoài nắng, nhiệt độ trên 40°C dễ làm cho lốp bị lão hóa nhanh hơn bình thường. Vì vậy, hãy dừng đỗ xe dưới mái che hoặc bóng mát để bảo vệ lốp xe cũng như nhiều bộ phận khác như: vỏ xe, nội thất xe…

Vá lốp không đúng cách

Vá trong và vá ngoài (vá dùi, keo tự vá…) là 2 phương pháp vá khá phổ biến hiện nay do giá thành rẻ, thời gian thực hiện nhanh. Tuy vậy, cả 2 cách vá này đều không thể đảm bảo độ an toàn 100% khi vận hành xe và có thể làm giảm tuổi thọ lốp.

Kết luận

Quang Phúc đã tổng hợp cho bạn 7 nguyên nhân gây hư hại lốp xe ô tô cần tránh. Qua đó, các chủ xe cần kiểm tra lốp thường xuyên để biết được tình trạng của lốp, phát hiện sớm các vấn đề để nhanh chóng khắc phục giúp các chuyến đi luôn an toàn.

>>> Xem thêm Khi nào nên thay lốp xe ô tô? 6 Dấu hiệu phải thay lốp xe ô tô kịp thời