Ý nghĩa các thông số trên lốp xe ô tô

Thông số là thứ không thể thiếu trên những chiếc lốp xe ô tô. Nó đều chứa đựng những ý nghĩa mà nhà sản xuất muốn thể hiện cho khách hàng. Nhưng không phải ai cũng có thể hiểu được chúng. Để biết thêm về những thông số này, bạn đừng bỏ qua bài viết về ý nghĩa các thông số trên lốp xe ô tô của Quang Phúc nhé!

Các thông số phổ biến trên lốp xe ô tô

Ý nghĩa các thông số phía trên lốp xe ô tô

Thương hiệu lốp

Tên thương hiệu lốp được nhà sản xuất thể hiện bằng chữ cỡ lớn và nằm ngay vòng ngoài của lốp xe.

Thời gian sản xuất lốp – hạn sử dụng

Thời gian sản xuất và hạn sử dụng của lốp xe được thể hiện bằng 1 dãy mã số, trong đó 4 chữ số chính là thông số thể hiện tuần và năm sản xuất của lốp.

Từ đó bạn có thể xác định được tuổi thọ của lốp xe và biết được thời gian nên thay lốp xe mới, mỗi chiếc lốp thường có hạn sử dụng từ 5 đến 6 năm.

Loại lốp cho các dòng xe

Chữ “P” là chữ viết tắt của cụm từ P-metric, đây là dấu hiệu quy định chỉ dành cho các loại xe du lịch, xe chở khách như SUV, minivan,.. hay một số các loại xe bán tải.

“LT” là từ viết tắt của cụm từ LT-metric, có nghĩa là các loại lốp dành cho những dòng xe tải nhẹ, được thiết kế chủ yếu cho các loại xe chở hàng hoặc xe kéo.

“ST” có nghĩa là các loại lốp sử dụng cho xe móc chuyên dụng, xe đầu kéo đặc biệt.

“TC” là lốp tạm thời, chủ yếu dành cho các loại xe thương mại.

“C” là ký hiệu cho các loại lốp xe chở hàng thương mại hay xe tải hạng nặng.

>>> Tìm hiểu thêm đại lý lốp ô tô Quảng Ngãi uy tín

Độ rộng bề mặt lốp (mm)

Độ rộng bề mặt lốp là phần tiếp xúc trực tiếp của lốp xe với mặt đường và được tính từ hông lốp bên này sang hông lốp bên kia khi lốp được bơm đủ áp suất tiêu chuẩn.

Chỉ số chiều cao lốp (%)

Chỉ số chiều cao lốp hay chính là biên dạng lốp, được tính bằng tỷ lệ giữa chiều cao của hông lốp với độ rộng mặt lốp.

Tốc độ tối đa cho phép

Tốc độ tối đa cho phép là mức vận tốc cao nhất mà xe có thể hoạt động bình thường.

Thông số khả năng chịu nhiệt của lốp

Khả năng chịu nhiệt của lốp được thể hiện qua các chữ cái A, B, C ở thành lốp, cho biết độ chịu nhiệt ở phần trong của lốp khi xe chạy ở tốc độ cao. Độ chịu nhiệt cao nhất ký hiệu là A, trung bình là B và thấp nhất là C.

Thông số khả năng chịu nhiệt của lốp

Khả năng chống mòn

Các bạn nên chú ý đến độ mòn của lốp để được thay thế kịp thời. Khi hoa lốp quá mòn, trở thành lốp trọc thì khả năng nổ lốp rất dễ xảy ra, đặc biệt lốp mất khả năng bám đường khi đi trên những cung đường trơn trượt.

Kết luận

Hy vọng với bài viết trên, bạn có thể hiểu hơn về ý nghĩa các thông số trên lốp xe ô tô và chọn được chiếc lốp xe phù hợp nhất. Nếu cần tư vấn thêm về các thông số trên lốp xe thì hãy liên lạc với Quang Phúc để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

>>> Tìm hiểu về cách đọc thông số áp suất lốp ô tô? Các đơn vị đo phổ biến