Lốp ô tô dự phòng có thể sử dụng được bao lâu?

Lốp ô tô dự phòng có thể sử dụng được bao lâu? Đây là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm bởi chất lượng của lốp dự phòng quyết định đến sự an toàn của chuyến đi.

Đồng thời người điều khiển phương tiện cũng cần nắm được thời hạn sử dụng của lốp dự phòng để tiến hành bảo dưỡng, thay mới khi cần thiết. Bài viết dưới đây, Quang Phúc sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho bạn.

Lốp ô tô dự phòng sử dụng được bao lâu?

Lốp dự phòng nên sử dụng bao lâu?

Lốp dự phòng thường được đặt ở khoang hành lý phía sau hoặc vị trí bên ngoài xe với mục đích dự trữ, đề phòng các tình huống khẩn cấp. Trong trường hợp lốp chính gặp vấn đề trục trặc, xẹp, nổ không thể di chuyển, người điều khiển phương tiện có thể thay thế các lốp dự phòng để tiếp tục hành trình.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, lốp xe ô tô dự phòng không nên chạy quá 80km. Bởi vì khả năng chịu tải, độ bền, độ ma sát của các sản phẩm lốp dự phòng đều kém hơn lốp chính.

Ngoài các trường hợp khẩn cấp, tình huống phải thay thế ngay lập tức, người dùng ô tô rất hạn chế sử dụng lốp dự phòng. Nếu bắt buộc phải sử dụng lốp dự phòng, người dùng cần thay lại lốp chính càng sớm càng tốt để đảm bảo di chuyển an toàn.

Mời bạn tìm hiểu về lốp ô tô tại Quảng Ngãi

Lý do không nên dùng lốp dự phòng quá lâu?

Lốp dự phòng có nhiều đặc điểm và chất lượng khác lốp chính vậy nên nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người tham gia giao thông. Dưới đây là một số lý do người dùng không nên lạm dụng lốp dự phòng quá nhiều.

Lốp ô tô dùng dự phòng là gì?
Lốp dự phòng

Khả năng chịu tải kém

Thiết kế của lốp dự phòng có tiết diện, đường kính nhỏ hơn lốp chính và bánh xe. Do đó khi vận hành bộ vi sai phải chịu áp lực nặng nề hơn. So với lốp chính khả năng chịu tải của lốp dự phòng tương đối kém, dễ gây ra một số vấn đề cơ khí nghiêm trọng khi phải hoạt động liên tục, trong thời gian dài.

Độ bền kém

Lốp dự phòng là sản phẩm mang tính chất tạm thời, do vậy chất lượng cũng được hoàn hảo khi đặt trong tương quan so sánh với lốp chính. Người dùng không thể tận dụng lốp dự phòng trong khoảng thời gian lâu với quãng đường di chuyển dài có thể dẫn đến sự cố nguy hiểm.

Độ ma sát kém

Như đã đề cập ở trên, thiết kế của lốp dự phòng hẹp hơn, phần tiết diện tiếp xúc mặt đường cũng vì thế nhỏ hơn lốp chính. Đây là nguyên nhân trực tiếp làm giảm độ bám đường của bánh xe, tăng khoảng cách phanh, thậm chí làm giảm hiệu quả hoạt động của hệ thống cảnh báo nguy hiểm trong tình trạng khẩn cấp.

Mất tính đàn hồi

Lốp dự phòng có cấu tạo chất liệu cao su nên cách sử dụng tương tự như các loại lốp thường hoặc sản phẩm có chất liệu tương tự nên xe di chuyển lâu thường xảy ra tình trạng trơn trượt, dễ xảy ra tai nạn.

Vấn đề Lốp ô tô dự phòng có thể sử dụng được bao lâu? phụ thuộc vào quá trình di chuyển của người dùng. Để đảm bảo an toàn cho mỗi hành trình, người điều khiển phương tiện cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, thay mới lốp dự phòng định kỳ và thực hiện thay lốp theo trình tự được hướng dẫn.

>>> Tìm hiểu Nên sử dụng lôp ô tô dự phòng lâu dài hay thay tạm thời